Có Nên Vay Tiền Ngân Hàng Để Mua Nhà Hay Không?

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không? Đây là một vấn đề quan trọng đối với nhiều gia đình và cần có cái nhìn cụ thể trước khi quyết định.

Các Hình Thức Vay Tiền Mua Nhà Thường Gặp

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không? Đây là một vấn đề khá phức tạp và cần hiểu rõ vấn đề trước khi bạn đưa ra quyết định của mình. Đầu tiên, bạn phải hiểu các hình thức vay tiền khi mua nhà. Gồm 2 hình thức vay chính là vay tiền mua chung cư và vay tiền mua nhà đất.

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không?

Trường hợp 1: Vay tiền mua chung cư

Vay tiền mua chung cư khác với vay tiền mua nhà mặt đất. Vì khi mua chung cư bạn phải đóng tiền theo tiến độ. Đối với chung cư, bạn sẽ phải có sẵn 30% giá trị căn hộ. Ngân hàng sẽ cho bạn vay 70% giá trị căn hộ. Thường thì sau khi bạn đóng đủ 30%, ngân hàng sẽ giải ngân 70% theo từng đợt đóng tiền.

Tuy nhiên, tùy theo số tiền bạn hiện có và dòng tiền trong tương lai của bạn. Bạn sẽ vay ngân hàng số tiền nhất định, không bắt buộc là 70%. Ví dụ, đợt đầu bạn chỉ có sẵn 30% số tiền. Nhưng sau đó 3 tháng (vào đợt đóng tiền tiếp theo) bạn lại có một dòng tiền về từ kinh doanh hoặc buôn bán. Thì bạn sẽ tự đóng tiền mà không cần vay ngân hàng.

Trường hợp 2: Vay tiền mua nhà đất.

Nhà đất thường đã có sẵn và bạn phải đóng toàn bộ số tiền ngay từ đầu. Vì vậy, căn cứ vào số tiền bạn có, bạn sẽ vay ngân hàng. Nếu bạn có 50% số tiền thì bạn sẽ vay 50% số tiền còn lại từ ngân hàng. Bạn không thể đợi dòng tiền từ kinh doanh, buôn bán để đóng theo tiến độ chung cư được.

Phân Tích Ưu Điểm Và Hạn Chế Vay Tiền Mua Nhà

Vay tiền mua nhà có nhiều ưu điểm. Nhưng cũng có những khó khăn thử thách đi kèm. Vì vậy, hãy hiểu rõ những ưu, nhược điểm của nó rồi cân nhắc thiệt hơn trước khi quyết định.

Phân tích kỹ lưỡng lợi ích và áp lực từ việc vay ngân hàng

Lợi Ích Từ Vay Tiền Ngân Hàng Mua Nhà:

  1. Bổ sung tiền vay kịp thời cho bạn. Bạn tìm hiểu và đã chọn được một căn hộ/nhà ưng ý. Nhưng bạn chỉ có 50%, thậm chí 30% giá trị căn hộ. Bạn không thể chờ đợi đến khi có tiền mới mua căn hộ. Vì nó có thể mất hoặc tăng giá bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn quyết định vay ngân hàng. Chính vì vậy, ngân hàng là giải pháp tốt để bạn giải quyết khó khăn này.
  2. Bạn có đủ 100% số tiền mua nhà. Nhưng bạn là một người kinh doanh. Bạn nhận thấy cơ hội đầu tư tốt không muốn bỏ lỡ. Bạn quyết định vay ngân hàng khoảng 30% giá trị căn hộ. Và bạn để số tiền đó kinh doanh sinh lời gấp đôi số vốn bỏ ra. Chính vì vậy, ngân hàng giúp bạn có thể duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh dù bạn phải bỏ ra số tiền lớn mua nhà.
  3. Động lực cho bạn, người thân làm việc chăm chỉ hơn. Tôi có gặp nhiều trường hợp bố mẹ mua nhà cho con cái. Dù có nhiều hơn số tiền mua nhà nhưng họ chỉ bỏ ra 70-80 % giá trị căn nhà. Những người con sẽ phải vay ngân hàng 20-30% số tiền còn lại. Việc vay tiền là động lực giúp họ chi tiêu hiệu quả và kiếm tiền chăm chỉ hơn.

Hạn Chế Và Áp Lực Từ Vay Ngân Hàng

Áp lực trả nợ lớn: Để vay 70% giá trị căn hộ của 1 căn 2 tỷ. Bạn phải vay tới 1,4 tỷ đồng. Nếu bạn vay trong 10 năm, thì số tiền “gốc & lãi” bạn phải trả là trên 20 triệu đồng rồi. Bên cạnh khoản chi tiêu hàng tháng, bạn gánh thêm một áp lực không hề nhỏ từ việc mua nhà. Đây là băn khoăn lớn nhất và thường gặp nhất với người vay tiên mua nhà. Vì vậy, cần phải cân nhắc thu nhập để đưa ra số tiền nên vay nhé.

Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không?

Việc vay tiền mua có những ưu điểm nhưng cũng có những áp lực không nhỏ cho bạn. Bạn nên cân nhắc ưu điểm và áp lực bạn nhận phải. Nếu cảm thấy áp lực tài chính là chấp nhận được thì hãy quyết định vay. Còn với tôi, tôi có một vài lời khuyên cho bạn “Có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không”

:

Nên Vay Hay Không?
  1. Với nhà đất: Bạn sẽ biết rõ mình sẽ vay bao nhiêu vì nhà đất là đóng tiền ngay lúc bạn mua. Từ số tiền vay, bạn sẽ được bên ngân hàng hỗ trợ bảng tính dòng tiền. Qua đó, bạn biết được mỗi tháng bạn phải trả bao nhiêu. Nếu thu nhập của bạn đáp ứng được thì đừng lo lắng trong quyết định vay hay không nữa?
  2. Với nhà chung cư: Hãy nghiên cứu dòng tiền của bạn và trao đổi thêm với ngân hàng. Qua đó, hãy tính toán xem nên vay bao nhiêu. Cũng như bên nhà đất, bạn cần cân nhắc thêm áp lực tài chính của mình phải trả là bao nhiêu. Nếu bạn đáp ứng được thì mới nên quyết định mua cũng như vay ngân hàng.
  3. Với chung cư có chiết khấu cho khách hàng đóng toàn bộ giá trị căn hộ. Đấy là khoản tiền lớn (thường là 5-9% giá trị căn hộ). Nếu bạn đã có gần đủ số tiền để đóng thì nên vay ngân hàng để nhận khoản chiết khấu nhé. Với căn hộ 2 tỷ, bạn đã chiết khấu cả trăm triệu đồng rồi.

Tư Vấn Vay Ngân Hàng Cho Khách Mua Nhà/ Chung Cư/Bất Động Sản

Mr Quốc Nguyên   –  0903451292 / nguyenpq@thmland.vn.

Ms Lan Vy   –  0979158539 / phult@thmland.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now Button