Thuế Trước Bạ Là GÌ ? Ý Nghĩa Của Lệ Phí Trước Bạ Là Gì?

Thuế trước bạ là gì ? Được hiểu là một khoản phí phải trả của người đăng ký quyền sở hữu với tài sản nào. Chi tiết tại Huy Hoàng BĐS

Trước Bạ Là Gì ?

Trước bạ là một thuật ngữ đã sử dụng từ thời phong kiến. Nó là một từ ngữ Hán – Việt nên không nhiều người hiểu rõ ý nghĩa của nó. Trong thời phong kiến thì “trước bạ” có ý nghĩa là trước khi ghi chép vấn đề gì đó vào sổ sách của nhà nước phong kiến. Nó trước thường dùng để thể hiện vấn đề cần được trình, tấu lên để xét duyệt trước khi ghi nhận.

Lệ phí trước bạ là gì

Hiện nay, từ trước bạ được sử dụng để chỉ việc “ trước khi ghi nhận quyền sở hữu ” của một ai đó với tài sản nào đó. Việc ghi nhận này áp dụng cho các tài sản có giá trị lớn như ô tô, xe máy, nhà đất, tàu thuyền….Khi thực hiện ghi nhận tài sản thuộc quyền sở hữu của bạn thì bạn phải nộp một khoản phí nào đó. Hãy tìm hiểu khái niệm và ý nghĩa của nó ngay dưới đây.

Thuế Trước Bạ Là Gì. Ý Nghĩa Của Nó 

Khi đi đăng ký quyền sở hữu một tài sản nào đó, bạn hay thường nghe thấy từ “thuế trước bạ”. Thực chất bạn phải gọi là “lệ phí trước bạ” mới hợp lý. Việc bạn nộp tiền không phải là một khoản thuế bất kỳ nào như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập… Mà nó là một khoản lệ phí. Vậy lệ phí trước bạ là gì ?

Lệ phí trước bạ là phí bạn phải đóng cho nhà nước theo quy định của pháp luật khi đăng ký quyền sở hữu với một tài sản bất kỳ nào đó.

Ý nghĩa lệ phí trước bạ

Ý Nghĩa Của Lệ Phí Trước Bạ

Có nhiều câu hỏi như “phí trước bạ ô tô là gì”, “phí trước bạ nhà đất là gì”, “phí trước bạ xe máy là gì”. Tất cả đều là lệ phí trước bạ dành cho tài sản đăng ký quyền sở hữu. Đây là những tài sản giá trị cần được đăng ký sở hữu. Lệ phí trước bạ có ý nghĩa với cả người đăng ký và nhà nước. Cụ thể

  1. Ý nghĩa với người đăng ký: Nó là chứng nhận tài sản có giá trị thuộc về bạn. Tài sản của bạn sẽ được pháp luật bảo vệ trước pháp luật. Tránh cho bạn về những rủi ro khi xảy ra tranh chấp hay mất cắp.
  2. Đối với nhà nước: Nhà nước sẽ dễ dàng quản lý tài sản của các cá nhân, doanh nghiệp. Qua đó đánh giá được tình trạng tài chính của các cá nhân và toàn bộ nền kinh tế. Và có những kế hoạch điều chỉnh và thúc đẩy kinh tế phát triển tốt hơn.

Tỷ Lệ Phí Trước Bạ

Tỷ lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ được tính như thế nào?

Lệ phí trước bạ = (tỷ lệ lệ phí trước bạ) nhân với ( giá trị tài sản ).

Tỷ lệ lệ phí trước bạ mỗi tài sản là khác nhau được quy định rõ ràng trong các văn bản luật. Tỷ lệ này cũng điều chỉnh phù hợp theo từng thời điểm. Vì vậy, để chắc chắn phải nộp lệ phí bao nhiêu bạn nên tra cứu văn bản luật hoặc hỏi trực tiếp văn phòng đăng ký.

Tỷ lệ phí trước bạ thường giao động từ 0,5% tới 2% tùy tài sản.

Ví dụ, tỷ lệ phí trước bạ của nhà đất là 0,5%.

Tỷ lệ phí trước bạ của xe máy, oto nói chung là 2%. Tuy nhiên, có sự điều chỉnh về tỷ lệ phí trước bạ cho từng loại xe hay lần đăng ký.

Một Số Trường Hợp Miễn Phí Trước Bạ

Miễn phí đóng phí trước bạ

Có nhiều  trường hợp được miễn phí trước bạ. Tuy nhiên, có 4 trường hợp miễn phí trước bạ chính. Đó là:

  1. Nhà ở của các hộ nghèo, người dân tộc thiểu số.
  2. Các đơn vị ngoài công lập (không phải của nhà nước) xây dựng những công trình phúc lợi xã hội với mục tiêu phi lợi nhuận.
  3. Công trình thuộc các lĩnh vực mang tính cộng đồng như giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao và môi trường.
  4. Các phương tiện thủy/nội địa (bao gồm cả tàu cá) không có động cơ, trọng tải toàn phần tính đến 15 tấn. Hoặc phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính tính đến 15 mã lực (CV). Hoặc là phương tiện có sức chở người đến 12 người.

Trên đây là giải thích tổng quan về câu hỏi “Thuế Trước Bạ Là GÌ ? Ý Nghĩa Của Lệ Phí Trước Bạ Là Gì?”. Bạn có thắc mắc hay đóng góp gì. Vui lòng bình luận ở mục phía dưới. Thấy bổ ích, hãy like/share để ủng hộ chúng tôi.

Huy Hoàng BĐS – Trang Thông Tin BĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.