KT3 Là Gì ? Những Vấn Đề Quan Trọng Cần Biết Khi Làm KT3

Kt3 là gì? Kt3 là sổ tạm trú dài hạn của một tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Sau đây là giải thích chi tiết nhất về kt3.

Khái Niệm KT3 Là GÌ ?

Khái niệm: Kt3 là sổ tạm trú dài hạn (tối đa 24 tháng) tại tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, khác với nơi bạn đăng ký thường trú. Thời gian có hiệu lực của Kt3 là 24 tháng.

Kt3 là gì

Ví dụ cụ thể: Bạn đang sống và làm việc tại TP. Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương. Hộ khẩu thường trú của bạn tại Nghệ An. Thì theo quy định pháp luật thì bạn phải đăng ký tạm trú KT3 tại Hà Nội.

Phân Loại KT3, Hiểu Rõ Hơn Về KT3 Là Gì?

Kt3 là một vấn đề bạn thường gặp phải trong cuộc sống. Nhưng đôi lúc bạn bị nhầm lẫn về khái niệm KT3. Đơn giản vì có những khái niệm tương tự về KT1, KT2, KT4. Sau đây là sự phân loại các KT trên để bạn hiểu rõ hơn về KT3.

Phân loại KT, hiểu rõ hơn về KT3

KT1 chính sổ hộ khẩu thường trú. Thường thì chúng ta sử dụng khái niệm sổ hộ khẩu là chủ yếu. Do đó, bạn không thường được nghe thấy về KT1.

KT2 là tạm trú dài hạn trong phạm vi tỉnh/thành trực thuộc trung ương. Khác với KT3 áp dụng cho người ngoài tỉnh thì KT2 áp dụng cho người có hộ khẩu tại tỉnh/thành phố đó. Tuy nhiên, họ sinh sống và làm việc dài hạn tại quận khác. Ví dụ cụ thể: Bạn là người Quận Từ Liêm nhưng làm việc và sinh sống lâu dài tại Quận Hoàng Mai thì bạn phải KT2.

KT3 là tạm trú dài hạn cho người ngoại tỉnh tại tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương mà bạn đang sinh sống và làm việc. (thời gian sinh sống làm việc thường là từ 1 tới 2 năm).

KT4: Là tạm trú ngắn hạn cho người ngoại tỉnh tại tỉnh/thành phố trực thuộc TW mà bạn đang sống và làm việc. KT4 thường áp dụng cho người làm việc từ 30 ngày tới dưới 1 năm.

Tuy nhiên, KT3 thường xuyên được sử dụng nhất. Nó là cơ sở cho hoạt động quan trọng của bạn như mua nhà cửa, cho con đi học, vay mượn ngân hàng. Chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn về lợi ích KT3 ngay dưới đây.

Lợi Ích Của KT3 Là Gì ?

KT3 có nhiều tác dụng khác nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, KT3 thường là cơ sở để bạn có thể mua nhà, vay ngân hàng hoặc cho con theo học tại tỉnh/thành bạn đang tạm trú. Cụ thể:

1.Vay Ngân Hàng:

Vay tín chấp với KT3

Để vay tín chấp tại các ngân hàng, bạn cần phải có KT3. Bởi vì hình thức vay tín chấp là việc vay vốn không cần tại sản đảm bảo. Do đó, để hạn chế rủi ro cho mình ngân hàng yêu cầu khách hàng có KT3. Thông qua KT3, ngân hàng có thể nắm bắt được địa chỉ hộ khẩu thường trú của khách hàng. Việc này, giúp quá trình xử lý rủi ro cho vay của ngân hàng thực hiện dễ dàng hơn.

2. Đăng Ký Học Cho Con Cái:

Kt3 giúp con vào học trường công lập

Với việc đăng ký thủ tục KT3, bạn có thể đăng ký cho con cái học ở trường học công lập đúng tuyến. Việc đăng ký con học tại trường học công lập sẽ giúp bạn giảm thiểu không ít chi phí trong quá trình học tập của con. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp không đăng ký được. Vì nhu cầu cho con học tại trường công lập rất lớn, trong khi số lượng còn hạn chế. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tìm hiểu sớm về đăng ký KT3 và đăng ký học cho con trước khi con đến tuổi đi học.

3. Mua Nhà Cửa:

Kt3 giúp bạn vay vốn mua nhà

Khi bạn mua nhà tại tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP. HCM. Đa số trường hợp phải vay ngân hàng. Trường hợp vay ngân hàng này không phải là vay tín chấp. Vì bạn đã có tài sản đảm bảo là căn hộ bạn mua. Nhưng để hạn chế rủi ro, Hầu hết ngân hàng đều yêu cầu khách hàng có KT3.

Trên đây là 3 lợi ích quan trọng nhất của KT3 trong cuộc sống. Ngoài ra, KT3 còn giúp bạn được hỗ trợ tốt hơn từ công an khi xảy ra trường hợp trộm cắp, tranh chấp…

Làm KT3 Cần Những Thủ Tục Nào ?

  • Phiếu thay đổi nhân khẩu: Dưới đây là hình ảnh về phiếu thay đổi nhân khẩu. Bạn có thể download trên mạng bản cụ thể và cập nhật mới nhất.
Phiếu thay đổi nhân hộ khẩu
  • Bản khai về nhân khẩu trong gia đình với hình ảnh kèm theo.
  • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ khác.
  • Khai báo tạm vắng tại nơi bạn đang đăng ký hộ khẩu thường trú.
  • Giấy tờ liên quan: Hợp đồng thuê nhà hoặc hợp đồng mua bán căn hộ.
  • Đơn bảo lãnh từ chủ nhà trong trường hợp bạn đang thuê nhà.

Làm KT3 Ở Đâu

Để  đăng ký KT3, bạn liên hệ công an phường gần nhất. Công an phường sẽ có hướng dẫn chi tiết nhất cho các bạn. Lưu ý, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan để làm thủ tục KT3 nhanh nhất.

Dịch Vụ KT3

Hiện nay, có một số đơn vị làm dịch vụ KT3 tại các tỉnh thành lớn như Hà Nội, Tp.HCM. Đây là một lựa chọn nếu bạn quá bận rộn hay đang cần giấy tờ gấp. Thời gian làm dịch vụ KT3 chỉ từ 1 đến 3 ngày. Chi phí giao động từ 1,5 tới 3 triệu đồng, tùy tỉnh, thành hoặc khu vực bạn làm.

Kt3 Có Đăng Ký Xe Máy Được Không ?

Câu trả lời là không? Để đăng ký xe máy bạn cần hộ khẩu thường trú. Trong khi, KT3 là đăng ký tạm trú nên bạn không thể đăng ký xe máy được nhé.

Trên đây là giải đáp chi tiết của chúng tôi về KT3. Có câu hỏi, hay đóng góp nào bạn vui lòng comment bên dưới nhé.

Nguồn (Huyhoangbds.com)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.