M&A Là Gì ? Mục Đích Của Hoạt Động M&A Là Gì ?

M&A là viết tắt của thuật ngữ tiếng anh “Mergers And Acquisitions”. M&A là thường được dịch là sát nhập và mua lại. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về M&A.

Khái Niệm M&A Là Gì

Sát Nhập Và Mua Lại

M&A là viết tắt của từ Mergers and Acquisitions. Nó có nghĩa là sát nhập và mua lại. Đây là hoạt động diễn ra giữa hai công ty với nhau nhằm tăng cường quy mô và sức mạnh. Mua lại và sát nhập có nhiều điểm chung nên nhiều người nhầm lẫn chúng là một. Thực tế, hai trường hợp này có những đặc điểm khác nhau riêng biệt. Cụ thể

Mergers hay còn gọi là sát nhập. Đây là việc sát nhập lại với nhau giữa hai công ty để tạo thành một công ty duy nhất. Do đó, 2 công ty sát nhập sẽ không còn tồn tại. Hai công ty sát nhập có vị thế không quá chênh lệch. Việc sát nhập nhằm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, mang đến lợi ích lớn hơn.

Trong khi đó, Acquisitions còn được gọi là mua lại. Đây là hình thức mà công ty lớn hơn sẽ mua lại một công ty nhỏ hơn. Do đó, chỉ công ty nhỏ hơn biến mất. Công ty lớn hơn vẫn hoạt động bình thường. Việc mua lại thể hiện vị thế khác nhau của hai công ty. Công ty lớn hơn mua lại công ty nhỏ nhằm thực hiện các mục tiêu kinh doanh của mình.

Mục Đích Và Lợi Ích Của M&A Là Gì

Để hiểu rõ hơn mục đích và lợi ích của M&A đem tới. Chúng tôi sẽ phân tích cho từng trường hợp cụ thể.

Mục đích M&A là gì
  1. Với trường hợp Mergers (sát nhập): Mục đích của 2 công ty sát nhập là gia tăng quy mô và nguồn lực của hai công ty. Giúp 2 công ty có thể cạnh tranh với những đối thủ lớn trong cùng lĩnh vực. Ví dụ cụ thể như trường hợp Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO. Đứng trước nguy cơ bị lép vế trước doanh nghiệp nước ngoài. Các doanh nghiệp trong nước sát nhập với nhau để chiếm lĩnh thị trường hoặc đầu tư công nghệ cao để nâng cao chất lượng sản phẩm. Lợi ích mang tới là các doanh nghiệp trong nước có thể tồn tại và phát triển tốt trong môi trường hội nhập quốc tế.
  2. Trường hợp Acquisitions (Mua lại): Mục đích của công ty lớn trong việc mua lại các công ty nhỏ hơn thường là mở rộng thị trường. Tận dụng kinh nghiệm và nguồn lực tại cơ sở đó. Giúp công ty lớn nhanh chóng hòa nhập và làm quen được thị trường bản địa. Đây thường là chiến lược của các tập đoàn lớn áp dụng vào các thị trường nhỏ, lẽ. Các ví dụ cụ thể sẽ được nêu rõ ngay dưới đây.

Các Trường Hợp M&A Nổi Tiếng Tại Việt Nam

Trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, việc M&A xuất hiện ngày càng phổ biến. Trong đó có những thương vụ giá trị hàng tỷ đô la Mỹ. Các trường hợp mua lại nổi tiếng tại Việt Nam gồm:

Sự kiện Mua Lại BIG C là sự kiện rất nổi tiếng năm 2016
  1. Tập đoàn Central Group (Thái Lan) mua lại thành công siêu thị BIG C với tổng giá trị 1,1 tỷ đô. Đây được xem là thương vụ mua lại lớn nhất năm 2016. Central Group đã vượt qua các ông lớn khác như Lotte Group (Hàn Quốc), AEON (Nhật Bản) để sở hữu chuỗi siêu thị BIG C. Việc mua lại BIG C giúp Central Group nhanh chóng thâm nhập vào thị trường bán lẻ, tiêu dùng Việt Nam. Central Group cũng thể hiện tham vọng để trở thành tập đoàn bán lớn nhất Đông Nam Á.
  2. Một thương vụ đình đám không kém của tập đoàn TCC Holdings Thái Lan với giá trị 710 triệu đô. Đó là việc TCC Holdings mua thành công chuỗi siêu thị Metro Việt Nam. TCC Holdings cũng có tham vọng như Central Group để trở thành tập đoàn bán lẽ lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đây là một cuộc chiến cạnh tranh ngôi vị khốc liệt của 2 tập đoàn này.
  3. Bên cạnh đó, có thể kể đến việc Fraser & Neave mua lại cổ phiếu Vinamilk, Mobifone mua lại AVG… Đây là những thương vụ mua bán lớn trên thị trường năm 2016.

Một Số Trường Hợp M&A Lĩnh Vực Ngân Hàng

Ngân hàng là một lĩnh vực đặc thù. Trường hợp mua lại hay sát nhập ngân hàng đều phải được sự đồng ý từ ngân hàng nhà nước. Năm 2016 cũng được xem là một năm sát nhập ngân hàng. Có thể kể đến như việc MHB sát nhập BIDV, PG Bank sát nhập ViettinBank, ngân hàng TMCP Phương Nam sát nhập vào Sacombank…

Năm 2016 là năm của sát nhập ngân hàng

Việc sát nhập ngân hàng có những lợi thế và khó khăn riêng. Ngân hàng lớn sẽ phải gánh vác những khoản nợ xấu có tỷ lệ lớn của ngân hàng sát nhập. Việc này dẫn đến ngân hàng lớn phải tăng trích lập dự phòng rủi ro, giảm lợi nhuận hàng năm xuống. Việc này sẽ ảnh hưởng lương, thưởng cán bộ, nhân viên.

Tuy nhiên, việc sát nhập giúp ngân hàng lớn gia tăng quy mô của mình. Có thêm nhiều chi nhánh và địa bàn hoạt động hơn. Đây là cơ hội tuyệt vời để bứt phá và phát triển mạnh hơn nữa. Điều các ngân hàng cần là khắc phục những khó khăn gặp phải nhanh nhất. Và sử dụng hiệu quả những nguồn lực mới để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về M&A. Hãy chia sẽ suy nghĩ của bạn và đóng góp ý kiến với Huy Hoang BĐS ngay dưới bài viết này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.